Có bằng lái Việt Nam, được lưu hành ở 73 nước

Người có bằng lái tại Việt Nam, sẽ được lưu hành ở 73 nước trên thế giới mà không cần chuyển đổi hoặc thi tuyển bằng lái của nước sở tại. Đó là nội dung Đề cương Thông tư hướng dẫn về việc cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế (IDP) vừa được Bộ GTVT phê duyệt.
Thông tư hướng dẫn sẽ được Bộ GTVT ban hành vào tháng 6, để đến đầu tháng 8 có hiệu lực theo tinh thần Công ước Vienna. 
Theo thông tư này, người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng trên 1 năm kể từ ngày được cấp, có nhu cầu lái xe khi cư trú, công tác, học tập và du lịch tại những nước tham gia Công ước Vienna là đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế.
Ai đã được cấp GPLX ở Việt Nam được điều khiển loại xe nào sẽ được cấp GPLX quốc tế để điều khiển loại xe tương ứng.
Trước đây, công dân Việt Nam khi sang nước ngoài, muốn lái xe sẽ phải thi đổi sang GPLX của nước sở tại. Nhưng giờ đây, khi Việt Nam cấp GPLX quốc tế, thì GPLX này sẽ được sử dụng ở 73 nước tham gia Công nước Vienna, trong đó có 4 nước khu vực Đông Nam Á (Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia) mà không cần xin cấp GPLX ở nước sở tại nữa.
Dự kiến, việc cấp đổi giai đoạn đầu sẽ thực hiện ở Tổng cục Đường bộ, các Sở GTVT: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng. Các nơi còn lại sẽ thực hiện khai báo qua mạng tại Sở GTVT địa phương. 

Nhật Trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *