Giới thiệu

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO & DẠY NGHỀ 579

Nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề cho lực lượng công nhân kỹ thuật thi công tại các các đơn vị thuộc Tổng Công ty XDCTGT 5 (CIENCO5), ngày 01/9/2000 Tổng Giám đốc CIENCO5 đã quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Bảo trì và Đào tạo hướng nghiệp 579 (tiền thân của CECICO579 bây giờ) để thực hiện nhiệm vụ nêu trên.

Đến năm 2006, sau khi hoàn thành quá trình cổ phần hoá CECICO579, Trung tâm Đào tạo và Dạy nghề 579 được thành lập. Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các ngành nghề đào tạo truyền thống (hiện nay là Trung tâm đào tạo duy nhất trên địa bàn thành phố đào tạo và cung cấp lực lượng công nhân kỹ thuật vận hành máy thi công công trình), đơn vị tiếp tục đầu tư mở rộng các nội dung đào tạo mới như bồi dưỡng kiến thức về Luật Giao thông, nghiệp vụ kinh doanh bất động sản và đặc biệt là đào tạo lái xe ôtô, môtô các hạng A-B-C… Năm 2009, Công ty Cổ phần 579-STT được thành lập nhằm điều hành, quản lý hoạt động của Trung tâm ĐT&DN579 và triển khai các dự án phát triển mới.

* Định hướng phát triển:

Nâng cấp Trung tâm ĐT&DN 579 thành Trường Trung cấp Nghề trong năm 2012 và trở thành Trường Cao đẳng Nghề trong vòng 03 năm tới với việc không ngừng bổ sung ngành nghề đào tạo phục vụ kịp thời nhu cầu của xã hội.

Triển khai quản lý, vận hành các khu Ký túc xá sinh viên và nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng theo tiêu chí “CHUẨN MỰC – VĂN MINH – HIỆN ĐẠI”

* Thành tích đạt được:

– Là một trong những đơn vị đào tạo đầu tiên trên địa bàn thành phố Đà Nẵng áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO đã góp phần tạo được kết quả cao trong hoạt động SXKD hàng năm. Hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO tại Đơn vị đã được cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn và nâng cấp lên phiên bản 9001:2008, đang được tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả trong hoạt động của đơn vị.

Trong quá trình hoạt động, Đơn vị thường xuyên được nhận Giấy khen của CIENCO5, các năm 2007-2011 đều được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố Đà Nẵng đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hàng năm.

Một số kết quả cụ thể thời gian qua

Với khẩu hiệu “Đồng hành Phát triển” Đơn vị đã xác định cho mình trọng trách: sự phát triển của doanh nghiệp phải đi cùng với sự phát triển của học viên – CB-CNV- đối tác & xã hội.

Đơn vị thường xuyên tiến hành rà soát, xây dựng và hoàn thiện hệ thống các qui trình nghiệp vụ, phân công phân nhiệm rõ ràng. Đến nay, toàn bộ hệ thống các qui chế, qui định, qui trình trong hoạt động đã đầy đủ.

– Đơn vị cũng đã tập trung phân tích những ưu điểm, lợi thế yếu tố bên trong, bên ngoài tác động đến đơn vị từ đó xác định các mục tiêu dài hạn, trung hạn, ngắn hạn; Đề ra chiến lược, giải pháp thực hiện; quan tâm thích đáng đến công tác marketing, quảng bá hình ảnh, tiếp cận các đơn vị để cùng liên kết hoạt động.

– Địa điểm làm việc cũng thường xuyên được chỉnh trang, đầu tư sửa chữa nhằm tạo sự khang trang, sạch đẹp, bài trí hợp lý, mỹ thuật. Vận dụng tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sử dụng máy móc, trang thiết bị vào việc quản lý, đảm bảo chia sẻ và sử dụng thông tin, tài nguyên hiệu quả, tạo ra môi trường làm việc, trao đổi thông tin nhạy bén và linh hoạt; giúp cho lãnh đạo thuận tiện trong việc điều hành tác nghiệp trong mọi hoạt động – Toàn thể người lao động trong Đơn vị đã được ký kết hợp đồng lao động. Đã được trực tiếp góp ý vào Thỏa ước lao động tập thể, Nội quy lao động, chế độ tiền lương, tiền thưởng… tổ chức xây dựng các quy chế về tiền lương, tiền thưởng, đáp ứng được mức độ tăng tiền lương (>15%/năm, tạo điều kiện đảm bảo thu nhập và từng bước nâng cao đời sống cho người lao động;

– Đơn vị thực hiện đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, trợ cấp cho người lao động; xây dựng hệ thống chính sách lương bổng hợp lý nâng cao được thu nhập cho người lao động và các chính sách phi tài chính… Chính nhờ thực hiệt tốt chính sách đãi ngộ tài chính và phi tài chính, toàn thể CB-NV-GV yên tâm công tác và đều có nguyện vọng gắn bó, cống hiến lâu dài với Đơn vị

– Đơn vị đặt nhiệm vụ của công tác thi đua trong tập thể CB-NV-GV lên hàng đầu với đa dạng các chủ đề trọng tâm của mỗi năm; xuyên xuốt trong quá trình hoạt động và ở tất cả các vị trí. Đã tập trung xây dựng cụ thể các công việc thi đua, xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá, đo lường kết quả… từ đó đã có nhiều cá nhân tích cực tham gia, tự khẳng định mình trong công việc; các công lao, thành tích đóng góp được cấp quản lý thừa nhận, khen thưởng biểu dương kịp thời.

– Đơn vị có 100% số giáo viên đã đạt chuẩn theo quy định nhưng hàng năm Đơn vị duy trì tổ chức đều đặn Hội giảng cơ sở, một mặt là dịp để các giáo viên củng cố, hoàn chỉnh lại kiến thức, kỹ năng sư phạm của mình, mặt khác là dịp để các đồng nghiệp học hỏi, góp ý điều chỉnh giúp nhau cùng hoàn thành nhiệm vụ. Dựa vào kết quả Hội giảng cơ sở, Đơn vị chọn cử các giáo viên có thành tích cao, tham dự Hội giảng giáo viên dạy giỏi cấp thành phố được tổ chức định kỳ, các giáo viên này cũng đã chứng tỏ được khả năng chuyên môn và đạt được những giải cao tại Hội giảng.

– Hàng năm, đơn vị tuyển sinh được trên 2.000 học viên các ngành nghề khác nhau; Tỷ lệ trung bình học viên đạt kết quả khoản 90%, đây là một tỷ lệ khá cao so với các đơn vị cùng hoạt động trong lĩnh vực trên địa bàn thành phố.

– Kết hợp Sở LĐTB&XH chiêu sinh và tổ chức đào tạo miễn phí công nhân vận hành máy thi công công trình cho các học viên là con em gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng và các đối tượng sau cai nghiện ma túy, hộ nghèo, hộ giải toả trên địa bàn thành phố nhằm cung cấp lực lượng lao động đã qua đào tạo tay nghề, giải quyết việc làm, giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

– Vừa qua đơn vị đã tập trung xây dựng dự án Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ và dự án nâng cấp Trung tâm đào tạo thành Trường Trung cấp với đa dạng các ngành nghề để đào tạo lao động có trình độ cao hơn, cung ứng cho nhu cầu phát triển của xã hội. Đến nay dự án đã được UBND thành phố cấp đất, đang tiến hành thiết kế tổng thể và triển khai trong đầu năm 2012.

– Công tác AT-VSLĐ, PCCC được đặt lên hàng đầu, tất cả người lao động đều được huấn luyện ATLĐ, ATGT, PCCN; tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành ATLĐ,ATGT cho người lao động; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ đúng quy định, trang bị đầy đủ BHLĐ, y tế… hệ thống qui trình, qui định, chế tài về kiểm tra, kiểm soát AT-VSLĐ, PCCC được triển khai chặt chẽ, nghiêm khắc. Chính vì lẽ đó, hàng năm không có TNLĐ và cháy nổ xảy ra. Đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị, không có học viên, giáo viên vi phạm tệ nạn xã hội.

– Những năm qua, toàn đơn vị cũng đã tập trung phục vụ rất tốt cho các đợt kiểm tra của các cơ quản quản lý chức năng trên địa bàn thành phố như Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH + Sở KH&ĐT thành phố về đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Đoàn kiểm tra của Q.Hải Châu về việc làm và giải quyết các chế độ chính sách; các Đoàn kiểm tra của Sở GTVT, Tổng Cục đường bộ và Bộ GTVT về đào tạo lái xe cơ giới đường bộ… qua các đợt kiểm tra đều được đánh giá rất cao. Đạt được kết quả này, một mặt do trong suốt quá trình hoạt động đơn vị luôn tuân thủ triển khai đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định của nhà nước cũng như của HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO; thêm nữa là do đơn vị đã có sự quan tâm củng cố, rà soát, hệ thống lại và tiến hành kiểm tra nội bộ thường xuyên nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn kiểm tra khi đến làm việc.

Dịch vụ đào tạo nghề của đơn vị đã được người tiêu dùng bình chọn có mức độ tin dùng rất cao trong chương trình “Tôn vinh sản phẩm, dịch vụ Việt Nam được tin dùng năm 2011” Top Vietnam Service Product 2011 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ VH-TT&DL, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ NN&PTNT, Đài Truyền hình Việt Nam, Hiệp hội DN N&V Việt Nam, VCCI, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tự tiến hành tìm hiểu, đánh giá thẩm định và công bố vào cuối tháng 11/2011.

  * Các hoạt động khác:

– Phong trào Văn hóa, văn nghệ, thể thao: Ban lãnh đạo đơn vị luôn tạo điều kiện cho Công đoàn Bộ phận kết hợp cùng với Chi đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động: vui chơi và tặng quà cho các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu. Tổ chức Giải thi đấu thể thao gồm các môn bóng đá, bóng bàn, cầu lông và bóng chuyền, cuối giờ làm việc hằng ngày bố trí thời gian và địa điểm để CB-NV-GV tập luyện thể thao các môn như cầu lông, bóng bàn… thu hút đa số CB-NV-GV tham gia và chất lượng ngày càng tốt hơn. Thành lập Đội Văn nghệ phục vụ trong các dịp Lễ, Đại hội của Công ty và tham gia các cuộc liên hoan nghệ thuật quần chúng.

– Quan tâm đến nữ CBCNV, vào các ngày Lễ trong năm: ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ 20/10, tổ chức cho chị em nữ CNLĐ gặp mặt sinh hoạt giao lưu, đi tham quan… Tổ chức các buổi gặp mặt một số CB-NV-GV nhằm thăm hỏi, động viên và dâng hương tại các nghĩa trang vào ngày Thương binh Liệt sỹ, Quân đội Nhân dân Việt Nam…

– Kịp thời thăm hỏi, động viên CB-NV-GV và người thân của CB-NV-GV khi ốm đau, hoạn nạn góp phần giúp họ ổn định cuộc sống, an tâm công tác và thêm phần gắn bó với đơn vị; duy trì thường xuyên việc tổ chức tặng quà chúc mừng Sinh nhật hàng tháng cho CB-NV-GV.

– Tạo điều kiện cho CB-NV-GV có dịp nghỉ ngơi sau thời gian tích cực làm việc và tổ chức các hoạt động giao lưu, dã ngoại, tạo tinh thần đoàn kết, gắn bó trong thời gian làm việc sắp đến; đơn vị đã tổ chức chuyến đi dã ngoại tại khu du lịch sinh thái, toàn thể CBCNV đã được sinh hoạt nhiều chương trình vui vẻ, tham quan, khám phá sức sống của thiên nhiên, tạo cảm giác thích thú, tinh thần thoải mái, trẻ-khoẻ và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

– Trong công tác xã hội, doanh nghiệp luôn ý thức rằng đó là trách nhiệm để cùng nhau chia sẻ với cộng đồng, trong những năm qua, hoạt động xã hội thường xuyên được hưởng ứng, quan tâm, cụ thể:

–  NLĐ tích cực tham gia đóng góp “quỹ Đền ơn đáp nghĩa” và “quỹ Vì người nghèo” của thành phố.
– Toàn thể cán bộ – nhân viên – giáo viên và học viên tại đơn vị tham gia Quyên góp và trích quỹ cứu trợ đồng bào bị bão lụt; tham gia bình chọn Vịnh Hạ Long là 1 – trong7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới thông qua hình thức nhắn tin, dự kiến đến ngày công bố kết quả toàn đơn vị gửi được hơn 500 tin nhắn bình chọn, thể hiện – ý thức tự hào dân tộc và góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam.
– 3 năm liền kết hợp Sở LĐTB&XH thành phố và Đài PTTH DRT tài trợ chương trình “Vì người nghèo” của thành phố, các năm 2009÷2011.
– Có chính sách miễn, giảm học phí cho các đối tượng chính sách tham gia học tại đơn vị…
– Tài trợ cho một số Hội chợ việc làm (có hỗ trợ người khuyết tật và lao động vùng quy hoạch giải toả) do Sở LĐ-TB&XH tổ chức hàng tháng…
– Tổng số tiền trong các hoạt động này hàng năm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *